Arrow
Arrow
Slider

Phân biệt bỉm và tã, tã giấy và tã vải, tã dán và tã quần

Có con là vấn đề quan trọng trong cuộc đời mỗi người, việc chuẩn bị đồ để chăm sóc cho bé cũng là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên với nhưng người làm cha mẹ lần đầu tiên có lẽ sẽ đau đầu với các loại sản phẩm cho bé hiện nay. Riêng việc phân biệt các loại đồ cho bé như tã giấy bobbybỉm huggiesmiếng lót sơ sinh… hay việc sử dụng chúng khi nào cũng là một vấn đề. Dưới đây là phân biệt một số khái niệm như bỉm là gì, tã là gì, tã giấy hay tã vải, tã dán hay tã quần.

Bỉm và tã

phan biet ta va bim, ta giay va ta vai, ta dan va ta quan

Bỉm là một từ để chỉ các sản phẩm trên thị trường có tác dụng thấm hút, mặc vào cho bé để giúp bé khô ráo, tránh bị ướt mỗi khi đi vệ sinh. Bỉm còn được gọi là tã giấy.

Tã cũng có tác dụng như bỉm nhưng từ để các loại khăn xô quấn lại để thấm khi bé đi vệ sinh. Ngày nay để tránh nhầm với bỉm, ta hay gọi tã là tã vải.

Tã giấy và tã vải

ta giay bobby

Chắc qua định nghĩa phía trên các bạn đã phân biệt được tã giấy và tã vải. Tuy nhiên dưới đây mình sẽ phân biệt kỹ hơn.

Tã giấy còn có tên gọi khác là miếng lót sơ sinh trên bao bì thường ghi chữ newborn cho các bé mới sinh ra, rất mềm mại và thấm hút tốt nên dùng cho bé trong 2 tháng đầu, rất tiện lợi cho các mẹ vì không phải giặt rũ gì nhiều.

Tã vải là tã làm bằng vải kate, hình tam giác ngày xưa các bà các mẹ hay quấn cho mình. Dùng tã vải thì ưu điểm là mềm, không sợ ảnh hưởng tới da của bé tuy nhiên lại thấm hút kém, phải thay liên tục. Nếu muốn xài tã thì phải chuẩn bị thật nhiều để thay liên tục ngoài ra muốn dùng tiếp ta còn phải giặt chúng nữa.

Nếu bạn nào định dùng bỉm thì có một vài lời khuyên cho bạn:

Chỉ nên chuẩn bị khoảng 2 bịch tã giấy newborn cho bé trước khi sinh bởi thường bé lớn rất nhanh nếu mua cho bé quá nhiều thì bé sẽ dùng không hết mà đã thấy không vừa rồi. Chớ nên thấy khuyến mãi mà mua nhiều, hết lại mua. Trung bình bé chỉ dùng khoảng 6 đến 8 miếng một ngày nhiều hơn thì tầm 10 đến 12 miếng. Các mẹ có thể tính mua dùng cho từng tháng một.

Tã dán hay tã quần

bim huggies

Tã dán  hình dạng như chiếc quần, tuy niên có 2 miếng dán 2 bên hông để khi dán sẽ định hình thành hình cái quần.

  • Ưu điểm: rẻ hơn tã quần, chất lượng cũng tương đương, mặc vô cởi ra dễ dàng
  • Nhược điểm: miếng dán (của tất cả các hãng) đều cứng như nhau và có nguy cơ nếu mẹ không để ý kiểm tra thì có thể miếng dán sẽ cứa vô đùi bé, gây ra vết xước, ngoài ra nếu bé mà biết lật hay bé vận động nhiều, thì quần dán dễ bị xô lệch, dẫn đến phân hoặc nước tiểu có thể tràn ra ngoài.

Tã quần cũng có hình dạng cái quần nhưng mà không có miếng dán và sẽ mặc cho bé theo kiểu mặc quần vậy.

  • Ưu điểm: bé có thể vận động thoải mái mà không bị xô lệch, khi cởi chỉ cần xé cái rẹt 2 bên hông
  • Nhược điểm: lúc nào cũng mắc hơn tã dán, nhiều lúc thấy 2 bịch tã quần và tã dán giá như nhau nhưng thực ra bịch tã dán luôn nhiều hơn bịch tã quần về số lượng.